Mặc dù thức ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nhưng nhiều người vẫn thường khó thay đổi thói quen ăn uống của mình, từ đó làm bệnh tiến triển nặng hơn do chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn. Vậy cần ăn gì để phòng ngừa đột quỵ và phòng tránh bệnh tim?

Việc duy trì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Vì thế, nếu xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim hợp lý, cân nhắc các thực phẩm cần tránh và bổ sung các thực phẩm lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, cũng như tránh được nguy cơ đột quỵ. Người bệnh có thể tham khảo cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trong bài viết sau đây:

1. Kiểm soát lượng thức ăn của mỗi khẩu phần ăn

Lượng thức ăn cũng quan trọng như loại thức ăn được sử dụng. Thói quen ăn quá no có thể dẫn đến việc bổ sung nhiều calo hơn mức cần thiết. Các phần ăn được phục vụ trong nhà hàng thường nhiều hơn nhu cầu cơ bản.

Theo đó, bạn nên dùng đĩa hoặc bát nhỏ để giúp kiểm soát khẩu phần ăn. Bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, và các phần nhỏ hơn các loại thực phẩm giàu calo và muối như thức ăn tinh chế, chế biến sẵn hoặc các loại thức ăn nhanh. Chiến lược này có thể hình thành chế độ ăn uống tốt cho trái tim và vòng eo.

Theo dõi số lượng thức ăn trong khẩu phần ăn. Số lượng thức ăn của mỗi nhóm thực phẩm được khuyến nghị có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống cụ thể hoặc các nguyên tắc khác nhau. Khẩu phần ăn được xác định bằng các phép đo thông thường như cốc, ounce hoặc miếng. Ví dụ, một khẩu phần mì ống bằng khoảng 1/3 đến 1/2 cốc, hoặc bằng kích thước của một quả bóng khúc côn cầu. Một khẩu phần thịt, cá hoặc gà khoảng 2 đến 3 ounce, hoặc bằng kích thước và độ dày của một bộ bài.

Đánh giá khẩu phần ăn là một kỹ năng có thể học được. Cốc và thìa có thể được sử dụng để đo lường hoặc cân cho đến khi đạt được một khẩu phần ăn hợp lý.

2. Ăn nhiều rau và trái cây

Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Rau và trái cây cũng ít calo và giàu chất xơ. Rau và trái cây, giống như các loại thực vật khác hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có thể cắt giảm lượng thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như thịt, pho mát và đồ ăn nhẹ.

Việc bổ sung rau và trái cây trong chế độ ăn uống là một việc dễ thực hiện. Sau khi rửa sạch, bạn nên để được để khô ráo và cắt nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh để ăn nhanh. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như món xào rau hoặc trái cây tươi trộn thành món salad. Tuy nhiên, có một số loại rau và trái cây nên hạn chế, bao gồm:

  • Dừa
  • Rau với nước sốt kem
  • Rau chiên hoặc tẩm bột
  • Trái cây đóng hộp, đóng gói trong siro
  • Trái cây đông lạnh có thêm đường

3. Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có vai trò trong việc điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch. Bạn có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống bằng cách thay thế cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Các sản phẩm ngũ cốc nên lựa chọn như:

  • Bột mì, bánh mì nguyên hạt, tốt nhất là bánh mì 100% lúa mì hoặc bánh mì 100% ngũ cốc nguyên hạt
  • Ngũ cốc giàu chất xơ với 5 g chất xơ trở lên trong một khẩu phần
  • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch và kiều mạch (kasha)
  • Mì ống nguyên chất
  • Bột yến mạch (cắt thép hoặc thường)

Các sản phẩm ngũ cốc nên tránh hoặc hạn chế:

  • Bột mì trắng, bánh mì trắng tinh chế
  • Bánh nướng xốp
  • Bánh quế đông lạnh
  • Bánh mì ngô
  • Bánh rán, bánh quy
  • Bánh mì nhanh Bánh nướng
  • Mì trứng
  • Bắp rang bơ
  • Bánh quy, snack giàu chất béo

4. Hạn chế chất béo không lành mạnh

Hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là một bước quan trọng để giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Mức cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng xơ vữa trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra những hướng dẫn sau đây về lượng chất béo cần có trong một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch:

  • Chất béo bão hòa: Không quá 5 đến 6% tổng lượng calo trung bình mỗi ngày, hoặc không quá 11 đến 13g chất béo bão hòa nếu tuân theo chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày
  • Tránh chất béo chuyển hóa

Bạn có thể giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn bằng cách cắt giảm chất béo khỏi thịt hoặc chọn loại thịt nạc có ít hơn 10% chất béo. Bạn cũng có thể thêm ít bơ thực vật khi nấu ăn và phục vụ.

Bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm ít chất béo để có một chế độ ăn tốt cho tim mạch. Nên kiểm tra nhãn thực phẩm của một số bánh quy, bánh ngọt, kem phủ, bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những loại thực phẩm này, ngay cả những loại được dán nhãn “giảm chất béo” có thể được làm bằng dầu có chứa chất béo chuyển hóa. Những loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa thường được ghi nhãn với cụm từ “hydro hóa một phần” trong danh sách thành phần.

GIÁ ƯU ĐÃI HÔM NAY!

-11%
1,790,000 1,590,000
-11%
1,790,000 1,590,000
Contact Me on Zalo
0908.213066 Hỗ trợ 24/7