Bệnh suy nhược thần kinh – tổng hợp các triệu chứng, cách trị liệu theo Tây y, Đông y hiệu quả hàng đầu Việt Nam và thế giới, được tin dùng rộng rãi và phổ biến.

Bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh là tên gọi dân dã, trong y học còn gọi là tâm căn suy nhược và chứng bệnh này có liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm.

Xem thêm về bệnh trầm cảm:

17

Bệnh suy nhược thần kinh là bệnh tâm căn phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam bệnh thần kinh suy nhược chiếm 3 – 4%, ở các Phương Tây chiếm tới 5 – 10% số dân. Chiếm 60% trong số các bệnh tâm căn. Gặp ở người lao động trí óc nhiều hơn ở chân tay, ở thành thị lớn hơn ở nông thôn, nam chiếm nhiều hơn nữ, tuổi thường gặp 20-50 tuổi.
Là một loại bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người gọi nó là căn bệnh của thời đại, như người ta lo toan tính toán mất quá nhiều thời gian vào công việc để làm sao kiếm nhiều tiền, rất ít thời gian để nghỉ ngơi giải trí, mất đi sự thanh nhàn thêm vào đó có quá nhiều sang chấn tâm lý (Stress), đó là yếu tố thuận lợi để cho bệnh phát sinh, phát triển.

19

Biểu hiện – dấu hiệu của suy nhược thần kinh

Mất tập trung:
Người bệnh cảm thấy không thể tập trung vào công việc hay việc nhà, tình trạng này kéo dài tới hơn 1 tuần, thậm chí họ mất một thời gian dài không thể tập trung vào một nhiệm vụ nào đó.
Thay đổi trong chuyện ăn uống và cân nặng:
Một dấu hiệu gián tiếp của sự bất ổn về tâm trạng là giảm cân hoặc tăng cân đột ngột mà không giải thích được nguyên nhân. Đó là do sự thay đổi trong chuyện ăn uống. Khi tâm trạng bất ổn, có người không muốn ăn uống gì nhưng có những người lại ăn rất nhiều, thoải mái như thể vô thức và không lo lắng đến chuyện cân nặng.
20
Uống rượu hoặc hút thuốc nhiều hơn:
Mmột số người đối phó với bất ổn tâm trạng bằng cách lạm dụng chất cồn và chất kích thích (hút thuốc). Liên tục uống nhiều rượu và hút thuốc hàng ngày có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương tinh thần hiện tại và dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh nặng nề hơn.
Xu hướng cảm thấy bị cô lập:
Khi đang chán nản, một người có thể có xu hướng “rút lui vào vỏ ốc” và muốn ở một mình, không muốn giao lưu, chuyện trò hay chia sẻ cùng ai. Điều này không tốt, vì cô lập mình khỏi gia đình và bạn bè sẽ càng làm cho họ xa rời thực tế và tinh thần tồi tệ hơn. Lúc này, họ cần được hỗ trợ về mặt tâm lý để tránh bị suy nhược thần kinh quá mức.
16
Tự phá hoại bản thân:
Gây ra bất kỳ thương tích nào cho chính mình là một dấu hiệu chứng tỏ rằng sức khỏe tâm thần của một người đang không ổn định. Đây chính là lúc họ cần được tư vấn và giúp đỡ. Bởi nếu không, họ sẽ càng cảm thấy bi quan hơn và không thể dừng việc tự hủy hoại bản thân.

Bệnh suy nhược thần kinh ảnh hưởng gì?

Suy nhược thần kinh gây rối loạn chức năng của vỏ não và một vài trung khu bên dưới tế bào não và một vài trung khu bên dưới vỏ tế bào làm ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập và làm việc.

Mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì dường như nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi được thể lực, thậm chí càng ngủ càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Sự mệt mỏi tăng lên sau hoạt động trí óc hoặc do suy yếu cơ thể. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ lung tung, khó đi vào giấc ngủ. Khả năng làm việc giảm sút do tình trạng mệt mỏi, do mất khả năng tập trung. Các cơ quan khác của cơ thể cũng thường cảm thấy khó chịu, như tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn, khó chịu ở dạ dày, đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều, chóng mặt, thiếu máu v.v…

Bệnh suy nhược thần kinh có nguy hiểm không?

Suy nhược thần kinh là hội chứng nguy hiểm!

Không chỉ gây ra những ảnh hưởng nêu trên đối với sức khỏe, suy nhược thần kinh còn có thể gây ra tác động xấu tới hệ thống cơ thể. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng song lại có thể gây ra những rối loạn trong cơ thể như rối loạn tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch… Trong đó đặc biệt lưu ý đến những rối loạn ảnh hưởng tới tim mạch.

Hệ thần kinh chức năng (thần kinh giao cảm) có tác động và mối quan hệ chặt chẽ với hệ tim mạch để điều khiển hoạt động của cơ quan này. Cụ thể bệnh có thể kéo theo tình trạng bị tăng huyết áp, hiện tượng co mạch, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Bên cạnh đó, khi tác động lên hệ hô hấp, hệ thần kinh giao cảm sẽ có thể gây bệnh khó thở, thở nhanh, hồi hộp, vã mồ hôi, tăng huyết áp, đánh trống ngực. Ngược lại, khi cường phó giao cảm làm nhịp tim chậm, tăng tiết dịch vị và tăng co thắt,…

Nguyên nhân gây bệnh suy nhược thần kinh

Nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh chủ yếu vẫn là do những nhân tố chấn thương tâm thần tác dụng lên người bệnh.

Ngoài ra bệnh cũng có thể xuất hiện sau một thời gian bị sang chấn tâm lý hoặc biểu hiện rõ hơn khi gặp những nhân tố thúc đẩy như thần kinh yếu, lao động trí óc, quá mệt mỏi, cuộc sống căng thẳng, nơi sống và nơi làm việc có nhiều nhân tố kích thích, ô nhiễm tiếng ồn, thiếu ngủ dài ngày và cả trong những trường hợp thiếu chất dinh dưỡng…

Triệu chứng của bệnh suy nhược thần kinh

1. Hội chứng suy nhược thần kinh

A. Trạng thái kích thích suy nhược:

Biểu hiện: bệnh nhân dễ cáu kỉnh, dễ kích thích, dễ nhạy cảm với các kích thích, thông thường khó tập trung, khó nhớ. Bệnh nhân dễ bị kích thích, bất cứ 1 kích thích nhỏ nào cũng làm cho bệnh nhân khó chịu như tiếng ồn ngoài phố, tiếng nói chuyện to, tiếng cười, tiếng động của 1 vật rơi… tất cả đều làm cho người bệnh bực tức. Sự kích thích dễ bùng và cũng dễ tắt để thay thế nhanh bằng phản ứng suy nhược, chóng mệt mỏi, có thể hưng phấn làm việc hăng hái 1 thời gian nhưng sau đó lại suy nhược kéo dài.

B. Đau đầu:

Bệnh nhân có cảm giác căng hơn là đau dữ dội, căng đau lan tỏa hơn là đau khu trú, căng đau bề nông hơn là đau bề sâu, đau luôn thay đổi, phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc (khác u não: đau dữ dội khu trú, chiều sâu, thuốc giảm đau không đỡ).
Người bệnh thường than phiền đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Có cảm giác như đội mũ, thắt khăn chặt, đau đầu tăng lên khi có kích thích, suy nghĩ, lo lắng có thể kèm theo chóng mặt, choáng vángThời gian xuất hiện nhức đầu rất khác nhau tuỳ từng bệnh nhân, có thể đau suốt ngày hoặc 1 vài giờ, nhức đầu thường tăng lên khi xúc động hay mệt mỏi và giảm khi thoải mái, ngủ tốt.

C. Rối loạn giấc ngủ: 87% là mất ngủ, còn 5% là ngủ nhiều

Ít ngủ: do trạng thái kích thích suy nhược, càng không ngủ thì càng hưng phấn lan tỏa. Giấc ngủ nông dễ mộng, tần số mộng tăng và phần nhiều là ác mộng.
Mất ngủ cũng là một trong những triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Có một số người ngủ ít, nhưng ban ngày họ vẫn có thể tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, tình cảm rất bình ổn, rất ít bực bội, tức giận. Còn mất ngủ do suy nhược thần kinh thì giấc ngủ thường không sâu, có nhiều chiêm bao mộng mị, có người nằm mãi không ngủ được, trằn trọc nóng lòng chờ giấc ngủ vì thế lại càng không ngủ được, có người chỉ ngủ được đến nửa đêm rồi tỉnh dậy dù cố gắng đến bao nhiêu cũng không sao ngủ được, có người thức trắng suốt đêm. Ánh sáng, tiếng động, tiếng ồn ào làm cho người bệnh khó ngủ, sáng dậy người bệnh mệt rã rời; uể oải, cảm thấy toàn thân nặng nề đặc biệt là tay chân. Ban ngày người bệnh lại buồn ngủ nhưng lên giường nằm lại không ngủ được và dùng thuốc an thần không có kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

suy nhuoc 1

Ngủ nhiều: vì trạng thái trên kéo dài gây suy yếu cả trạng thái hưng phấn lan tỏa. Bệnh nhân mộng nhiều phần nhiều là ác mộng. Bệnh nhân ngủ dễ nhưng mệt mỏi.

2. Rối loạn cảm giác, giác quan

Hoa mắt, choáng mặt, nóng lạnh, đau buốt. Rối loạn trên gặp nhiều và thường thay đổi trạng thái tâm lý bệnh vì bệnh nhân luôn ở trong trạng thái dễ nhạy cảm và phần nào cũng dễ bị ám thị.
Các triệu chứng cơ thể và thần kinh: đau cột sống, mỏi cổ, đau thắt lưng, buốt xương sống, rối loạn cảm giác, giác quan và nội tạng : chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, cảm giác đau nhức cơ, cảm giác khó chịu ngoài da như
kiến bò, kim châm, nóng lạnh, tê, buồn… tăng phản xạ gân xương : run tay, run lưỡi, mi mắt…

3. Rối loạn thần kinh thực vật nội tạng

 • Tim mạch: hồi hộp, đau vùng ngực, nhịp nhanh, có thể có thổi tâm thu.
 • Tiêu hóa: cảm giác buồn nôn, nôn, ăn không ngon, trướng bụng, đầy hơi, táo bón.
 • Sinh dục, tiết niệu:
  + Nam: bất lực sinh dục.
  + Nữ: rối loạn kinh nguyệt.
  Đó chỉ là những rối loạn chức năng. Nếu là thực thể thì lại là bệnh cơ thể tâm sinh (bệnh cơ thể xảy ra sau một stress tâm lý).
 • Rối loạn cảm xúc: khí sắc trầm, dễ mủi lòng, dễ xúc động (trạng thái trầm cảm nhẹ).
 • Lo lắng: là một triệu chứng của tất cả các bệnh tâm căn, càng lo âu thì bệnh càng tiến triện nặng. Nếu nó nổi bật thành hội chứng thì sẽ chẩn đoán là bệnh lo âu tâm can.
 • Tiêu chuẩn khác: khó chú ý chủ động, khó tập trung, khó thở.

Cách chữa bệnh suy nhược thần kinh

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý – cách chữa hiệu quả đối với người bị bệnh suy nhược thần kinh

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đủ là một trong những cách làm cho tinh thần phấn chấn, khi ngủ phải tắt hết đèn.

Giải trí: Do suy nhược thần kinh là một bệnh rối loạn cơ năng hoạt động của thần kinh cao cấp gây ra các triệu chứng nhức đầu, do đó người bệnh phải có một tinh thần thoải mái. Bằng cách lên kế hoạch cho những chuyến dã ngoại ở vùng quê, vùng biển – nơi có không khí trong lành. Hoặc người bệnh có thể giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh.

Vận động thường xuyên: Mỗi buổi sáng nên đi bộ bước đều lúc nhanh, lúc chậm khoảng 45 phút. Hoặc có thể tập tại chỗ các động tác tay, chân, gót, lưng, bụng, cổ, vai, gáy (như bài Thái cực quyền, Bát đoạn cẩm…) thời gian 15 phút.

Điều trị bằng phương pháp Tây y

– Tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não như arcalion, tanakan, asthenal.

– Thuốc giảm đau: aspirin, efferalgan codein, diclofenac…

– Thuốc an thần trấn tĩnh: valium, seduxen, mimoza…

– Vitamin nhóm B

Điều trị bằng phương pháp Đông y

Thành phần:

 • Đương qui 12 – 16g
 • Đào nhân 8 – 16g
 • Chỉ xác 6 – 8g
 • Sài hồ 8 – 12g
 • Cát cánh 6 – 8g
 • Xuyên Ngưu tất 6 – 12g
 • Sinh Đại hoàng 12 – 16g
 • Hồng hoa 6 – 12g
 • Xích thược 8 – 12g
 • Xuyên khung 6 – 8g
 • Cam thảo 4g

Cách dùng: sắc nước uống, ngày chia 2 lần.

Liệu pháp hỗ trợ chữa trị bệnh suy nhược thần kinh bằng  SUPER BRAIN FUEL PLUS

Các nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng  SUPER BRAIN FUEL PLUS giúp hỗ trợ chữa bệnh suy nhược thần kinh vô cùng hiệu quả.

SUPER BRAIN FUEL PLUS là siêu thực phẩm giúp bổ não tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung, rất hiệu quả đối với những người bị suy nhược thần kinh, làm việc căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt.

 • Bổ não SUPER BRAIN FUEL PLUS được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn và được phép lưu hành trên toàn thế giới.
 • Được cho ra đời bởi tiến sỹ Dr. Pejman Behrouzi cùng tập thể giáo sư, tiến sỹ hàng đầu tại Mỹ.
 • Hiện có 185 quốc gia và hàng triệu người Việt Nam sử dụng hàng ngày.

Nhiều người đã sử dụng và rất hài lòng! Xem thêm tại đây

Bạn có muốn dùng SUPER BRAIN FUEL PLUS để đẩy lùi cảm giác tồi tệ hiện tại của mình không?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Tel: 028. 6292 2228 –  0901 229 891

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHÂU BNET

Văn phòng: Tòa nhà SaBay, 288 Phạm Văn Hai, P.5, Q. Tân Bình

Email 1: tuvan@bonao.vn  – Email 2: tuvan.bnet@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/bonao.vn/

Website 1: www.bonao.vn – Website 2: www.sieubonao.vn

DHN

6 LƯU Ý ĐẶC BIỆT

 1. Khi sử dụng SUPER BRAIN FUEL PLUS, tác dụng và hiệu quả của sản phẩm nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
 2. SUPER BRAIN FUEL PLUS là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên không có tác dụng điều trị hay thay thế thuốc.
 3. Để SUPER BRAIN FUEL PLUS đạt hiệu quả tốt nhất tác dụng đào thải độc tố não và cơ thể, mỗi ngày cần uống ít nhất 3 lít nước lọc.
 4. Khi uống thuốc, trụ sinh, kháng sinh, trà, cafe, ….. cần uống cách khoảng 2 giờ để sản phẩm có tác dụng tối ưu nhất.
 5. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, không tự ý sử dụng, cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng !
 6. Để SUPER BRAIN FUEL PLUS phát huy hiệu quả đào thải độc tố não và cơ thể tối ưu nhất, đi ngủ sớm trước 23g tối là tốt nhất.

 

 

 

 

 

GIÁ ƯU ĐÃI HÔM NAY!

-11%
1,790,000 1,590,000
-11%
1,790,000 1,590,000
Contact Me on Zalo
0908.213066 Hỗ trợ 24/7