Bạn đang nghĩ ngờ mình hoặc người thân đang mắc chứng bệnh trầm cảm, bạn đang cần tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trầm cảm. Bài viết này sieubonao.vn sẽ đưa ra cho bạn tất cả những điều bạn cần phải biết về bệnh trầm cảm đối với phụ nữ, đàn ông, trẻ em, thanh thiếu nhiên và người già. Những điều mà không phải vị bác sĩ điều trị trầm cảm nào cũng tư vấn hết cho bạn.

Các con số về bệnh trầm cảm

Hàng năm, khoảng 10% hoặc 21 triệu người sinh sống tại Hoa Kỳ bị chứng trầm cảm.

Ước tính, có khoảng 3% đến 5% dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời là 15 – 20%.Hội chứng này có tỷ lệ cao ở những người ly thân, ly dị, thất nghiệp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850 000 mạng người mỗi năm, đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. Nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

benh-tram-cam-2

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một chứng bệnh ảnh hưởng đến cơ thể, tình cảm, ý nghĩ của người bệnh. Chứng trầm cảm ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ, cách nghĩ, cái nhìn về bản thân và sự việc chung quanh. Chứng trầm cảm không phải là một nỗi buồn thoáng qua và cũng không phải là sự “yếu đuối” của tinh thần hay do “thiếu” bản lãnh mà người bệnh có thể tự luyện cho mình sự cứng cỏi và…hết bệnh! Người bị chứng trầm cảm không thể tự “điều khiển” mình hay tự “thay đổi” để khỏi bệnh. Không được chữa trị đúng mức, triệu chứng của trầm cảm có thể kéo dài nhiều tuần lễ, nhiều tháng và cả nhiều năm và có thể dẫn đến việc tự tử.

 

Triệu chứng biểu hiện phổ biến của bệnh trầm cảm

Mọi người trải qua trầm cảm theo những cách khác nhau. Một vài người cảm thấy hơi buồn trong nhiều tháng, một số khác phải chịu đựng một sự thay đổi đột ngột và dữ dội hơn trong quan điểm của họ. Mức độ của những triệu chứng khác nhau tùy theo cá nhân và thời gian. Đây là những triệu chứng phổ biến của trầm cảm. Bạn đã trải qua bất kỳ triệu chứng nào sau đây lâu hơn hai tuần chưa?

 • Sự thay đổi thói quen ăn uống dẫn đến tăng hoặc giảm cân ngoài ý muốn.
 • Thay đổi giấc ngủ—ngủ quá nhiều hoặc không đủ.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi.
 • Mất hứng với những người hoặc những hoạt động đã từng đem lại thú vui cho bạn.
 • Dễ dàng bị kích động hay nổi giận.
 • Cảm thấy làm gì cũng không đúng hết.
 • Nghĩ đến cái chết, muốn tự tử hoặc cố gắng tự tử.
 • Những triệu chứng về thể chất không điều trị hết như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, và đau mãn tính.

6 loại bệnh trầm cảm phổ biến

 1. Trầm cảm trầm trọng: các triệu chứng khiến đầu óc và cơ thể hầu như tê liệt, người bệnh mất khả năng làm việc, học hỏi, không thể ăn uống, mất ngủ, và mất cả những sinh thú mà trước đây đã đem lại sự vui vẻ cho người bệnh. Người bệnh có thể chỉ bị trầm cảm trầm trọng một lần trong đời, nhưng chứng trầm cảm trầm trọng cũng có thể tái phát nhiều lần.
 2. Rối loạn trầm cảm kéo dài: những triệu chứng kinh niên, tuy không khiến người bệnh bị tê liệt về tinh thần cũng như thể xác nhưng người bệnh không còn sinh thú, không còn tha thiết đến bất cứ thứ gì.
 3. Trầm cảm sau sinh (tiếng Anh: postpartum depression) là một dạng của bệnh trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi đứa con sinh ra. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ, tuy vậy đáng mừng là bệnh này đáp ứng tốt với điều trị. Bệnh còn có tên khác là Trầm cảm hậu sản, Trầm cảm sau sanh.
 4. Trầm cảm theo mùa (tiếng Anh: seasonal affective disorder – SAD; winter depression) hay rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông và thu. Thông thường sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc hè. Bệnh có nhiều đặc điểm chung với trầm cảm như thường xuyên cảm thấy buồn phiền do vậy dễ bị nhầm lẫn với căn bệnh này, đặc điểm khác biệt lớn là trầm cảm theo mùa có tính chất chu kỳ rõ rệt và khi qua khỏi mùa bị ảnh hưởng người mắc lại có sức khỏe tâm lý như bình thường.
 5. Chứng trầm cảm tâm thần: Loại trầm cảm này xảy ra khi một người có trầm cảm trầm trọng cộng với một số dạng tâm thần, chẳng hạn như làm rối loạn niềm tin fxed giả (ảo tưởng) hoặc nghe hoặc nhìn thấy những điều khó chịu mà người khác không thể nghe hoặc nhìn thấy (ảo giác).
 6. Bipolar disorder, còn có tên là manic-depressive disorder hay triệu chứng vui quá độ: Người bị chứng bi-polar, như tên gọi, có lúc “high” (manic) nghĩa là vui vẻ quá mức; và có lúc “low” (depression) nghĩa là buồn rầu đến mức tê liệt cơ thể. Đôi khi người bệnh chuyển từ hăm hở vui vẻ quá mức sang trạng thái ủ ê buồn rầu nhanh chóng trong vài giờ, nhưng thường chuyển từ “vui” qua “buồn” trong nhiều ngày. Khi ở trạng thái “buồn”, người bệnh ủ rũ và có những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Khi ở trạng thái “vui”, người bệnh có rất nhiều khí lực, nói nhanh những câu nói dây chuyền và có thể không ăn khớp với nhau, làm nhiều việc cùng lúc dù không việc nào hoàn tất.Trạng thái “vui” nếu không được chữa trị sẽ trở thành tình trạng hoang tưởng (psychotic).

benh-tram-cam

Hotline tư vấn miễn phí: 0908 213 066

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng khác nhau với độ tuổi, giới tính khác nhau.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữ bị trầm cảm không phải tất cả trải qua cùng một triệu chứng.Tuy nhiên, phụ nữ bị trầm cảm thường có các triệu chứng buồn bã, vô dụng, và tội lỗi. Trầm cảm phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới. Sinh học, vòng đời, hoóc môn, và các yếu tố tâm lý xã hội có thể liên quan đến tỷ lệ trầm cảm cao hơn ở phụ nữ. Ví dụ, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương và dẫn đến chứng trầm cảm sau khi sinh, khi thay đổi nội tiết tố, thể chất và trách nhiệm chăm sóc trẻ mới sinh.

Bệnh trầm cảm ở đàn ông

Nam giới thường có triệu chứng trầm cảm khác với phụ nữ. Trong khi phụ nữ bị trầm cảm thì có cảm giác buồn bã, vô giá trị và tội lỗi thì đàn ông sẽ cảm giác rất mệt mỏi, tức giận, mất hứng thú trong các hoạt động và ngủ nhiều hơn. Nam giới có thể chuyển sang uống rượu hoặc ma túy khi họ suy sụp. Họ cũng có thể trở nên nản lòng, chán nản, tức giận, hành động thiếu thận trọng và đôi khi lạm dụng. Một số người thì chọn lao đầu vào công việc để tránh nói về trầm cảm với gia đình hoặc bạn bè.

Bệnh trầm cảm ở trẻ em

Sự biến đổi tăng trưởng của cơ thể nơi trẻ em thường đi đôi với với các thay đổi về tâm lý, lúc vui lúc buồn, lúc cáu kỉnh, giận dữ… Những triệu chứng này thường được xem như “bình thường” của tuổi mới lớn nên thân nhân trong gia đình, thầy cô ở trường học thường không nghĩ đến bệnh trầm cảm. Ngoài những biến đổi về mặt tâm lý, chứng trầm cảm còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về thể xác, đứa trẻ có thể lên cân rất nhanh vì sự ăn uống quá độ. Khi tìm thấy chứng trầm cảm ở trẻ em, ngoài việc chữa trị về mặt tâm lý, bác sĩ cần theo dõi kỹ lưỡng sự tăng trưởng của cơ thể.

Bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan trong cơ thể thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cho thiếu niên. Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, các mức thấp chỉ cần tình cảm tạm thời –  một dấu hiệu của trầm cảm.

Bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên là một căn bệnh và khó có thể được khắc phục bởi ý chí. Giống như trầm cảm ở người lớn, trầm cảm ở thanh thiếu niên là một điều kiện y tế mà có thể có hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với hầu hết thanh thiếu niên, các triệu chứng trầm cảm tuổi teen dễ dàng với điều trị như thuốc men và tư vấn tâm lý.

Bệnh trầm cảm ở người già

Ở người già, trầm cảm thường biểu hiện bằng sự lo lắng thái quá về sức khỏe. Nó có thể diễn tiến thành bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí.

Bác sĩ thường không tìm kiếm và chữa trị chứng trầm cảm ở những người cao niên, vì khi đi khám bệnh các vị cao niên thường chỉ nói về những triệu chứng liên quan đến cơ thể và không đề cập đến những triệu chứng như tuyệt vọng, buồn rầu, mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi … Ngoài ra, một vài triệu chứng của bệnh trầm cảm như biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi có thể là phản ứng phụ của vài loại thuốc khiến việc truy tìm chứng trầm cảm khó khăn hơn. Khi tìm thấy bệnh trầm cảm trong những bệnh nhân cao niên, việc chữa trị bằng Tâm Lý (psychotherapy) thường rất hiệu quả.

benh-tram-cam1

Bệnh trầm cảm được chữa trị như thế nào?

Bước đầu để nhận được sự điều trị trầm cảm tốt nhất là gặp một chuyên gia về sức khỏe tinh thần như bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý, hoặc nhân viên xã hội. Đồng thời, hẹn gặp bác sĩ gia đình để kiểm tra sức khỏe. Những loại thuốc cụ thể cũng như những điều kiện y tế như nhiễm virut, có thể gây ra những triệu chứng giống trầm cảm, và có thể được đánh giá bởi bác sĩ của bạn trong quá trình kiểm tra. Kiểm tra bao gồm thử máu kiểm nghiệm và phỏng vấn để kiểm tra tình trạng tinh thần như giọng nói, trí nhớ, hoặc suy nghĩ đã bị ảnh hưởng.

Bước tiếp theo ngoài chữa trị bệnh trầm cảm theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân nên tìm cho mình một chuyên gia tư vấn có thể là mục sư, bác sĩ, bạn bè – gười mà bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng và cảm thấy thoải mái khi gặp gỡ, chia sẻ với họ.

Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm phổ biến nhất hiện nay.

Tâm lý trị liệu

 • Nhận thức & trị liệu hành vi: trị liệu sẽ tập trung vào việc xác định và thay đổi liên tục, tự đánh bại suy nghĩ và hành vi của mình. Mục đích là để giúp đỡ những người chăm sóc nhận ra và tận hưởng những sự kiện tích cực trong cuộc sống và học hỏi các kỹ năng thực tế để đối phó với những vấn đề mà họ đang phải đối mặt.
 • Trị liệu giữa các cá nhân: trị liệu giúp người chăm sóc tự đánh giá vấn đề trong giao tiếp. Người chăm sóc sẽ hiểu rõ hơn về phong cách giao tiếp riêng và tìm hiểu làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với những người khác.
 • Trị liệu bằng các môn học về tâm thần: Mặc dù đôi khi sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm, phương pháp này được cho là ít hiệu quả hơn so với hai phương pháp điều trị khác đã được đề cập. Mục tiêu là phải có kinh nghiệm sâu sắc và hiểu chúng hơn.

Điều trị thuốc và phương pháp ECT

 • Chọn lọc tái hấp thụ serotonin Inhibitors (SSRIs) (Ví dụ: Prozac, Zoloft, Paxil) – Thuốc làm việc ổn định mức độ của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh. Serotonin có liên quan đến trầm cảm. Ít có tác dụng phụ so với thuốc tricyclic.
 • Tricyclics (Ví dụ: Norpramin, Pamelor, Sinequan) – thuốc chống trầm cảm, tricyclics tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Có nhiều tác dụng phụ hơn.
 • Liệu pháp co giãn (ECT) – Một xung điện ngắn gọn được phân phối qua các điện cực trên da đầu trong khoảng thời gian vài ngày để cải thiện những thay đổi trong chức năng của não.

Làm thế nào khi bản thân bị bệnh trầm cảm?

Chứng trầm cảm khiến người bệnh cảm thấy mất hết sức lực, không xứng đáng, không làm được việc gì và tuyệt vọng. Những ý tưởng bi quan và yếm thế này khiến tinh thần suy sụp. Từ việc suy sụp về tinh thần đưa đến sự chán sống và tê liệt cả thể xác. Điều quan trọng cần nhớ là những tư tưởng bi quan yếm thế này có tính cách ngắn hạn, khi cách chữa trị công hiệu, các tư tưởng yếm thế bi quan này sẽ từ từ mất dấu.

 • Bước 1: Tạo cho mình những mục đích có thể thức hiện được (realistic goals) và lãnh nhận trách nhiệm của mình
 • Bước 2: Tìm một người tin cẩn để giải bày tâm sự, hỏi ý kiến; không nên trốn tránh thân nhân, xoay sở một mình hoặc giữ “bí mật”
 • Bước 3: Làm những việc mà ta thấy thích thú
 • Bước 4: Tập những động tác thể dục mà cơ thể kham nổi để giúp lấy lại khí lực
 • Bước 5: Tham dự vào đời sống bên ngoài: đi xem cine (thay vì ngồi nhà xem CD), đi chùa, đi nhà thờ…tham dự những hoạt động chung với một nhóm người
 • Bước 6: Cần thực tế và chấp nhận rằng những ý nghĩ bi quan yếm thế chỉ giảm từ từ qua nhiều ngày tháng, không biến mất trong vài tuần lễ
 • Bước 7: Không nên có những quyết định quan trọng (thay đổi công việc làm, kết hôn, ly dị…) trong khi đang buồn rầu phẫn chí, hãy chờ đến khi sức khỏe khả quan hơn. Hỏi ý kiến những người biết rõ mình trước khi bị chứng trầm cảm
 • Bước 8: Không mấy ai hết bệnh trầm cảm qua đêm, họ chỉ cảm thấy dễ chịu hơn, mỗi ngày một chút.
 • Bước 9: Sự lạc quan sẽ giúp ta lìa bỏ hoặc thay thế những ý tưởng bi quan buồn rầu của chứng trầm cảm, nhất là khi bệnh được chữa trị đúng mức
 • Bước 10: Hãy để thân nhân giúp đỡ ta.

benh-tram-cam-3

Hotline tư vấn miễn phí: 0908 192 161

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trầm cảm  bằng thực phẩm chức năng Super Brain Fuel Plus

Với việc hỗ trợ chữa trị bệnh trầm cảm có 3 cách là tâm lý trị liệu, dùng thuốc, và liệu pháp bổ sung (xem cách điều trị bệnh trầm cảm ở đây). Liệu pháp bổ sung chính là dùng thực thẩm chức năng bổ não Super Brain Fuel Plus

Super Brain Fuel Plus là siêu thực phẩm giúp bổ não, tăng trí nhớ, trí thông minh, tăng năng lực tập trung cao, rất hiệu quả đối với những người làm việc đầu óc hay bị căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt, ..…

Super Brain Fuel Plus chứa 21 dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho não, được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn

và có 185 quốc gia, hàng triệu người Việt Nam sử dụng đã mang lại những kết quả không ngờ

Tìm hiểu thêm về Super Brain Fuel Plus để hiểu lý do nó chữa hết bệnh trầm cảm ở đây

Xem những kết quả sau khi sử dụng Super Brain Fuel Plus ở đây

Super Brain là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc nên không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và thay thế thuốc. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bài viết có tham khảo từ báo vnxpress.net, wikipedia.com, tài liệu về bệnh trầm cảm của Mental Health and Workforce, Department of Health and Ageing, Cơ quan Y tế Tâm thần Đa Văn hóa Úc Đại Lợi (Multicultural Mental Health Australia), National Institute of Mental Health (NIMH), Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ.

 Bạn có muốn dùng Super Brain Fuel Plus để đẩy lùi cảm giác tồi tệ hiện tại của mình không?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Tel: 028. 6292 2228 – 0901 229 891

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU BNET

Văn phòng: Tòa nhà SaBay, 288 Phạm Văn Hai, P.5, Q. Tân Bình

Email 1: tuvan@bonao.vn  – Email 2: tuvan.bnet@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/bonao.vn/

Website 1: www.bonao.vn – Website 2: www.sieubonao.vn

DHN

6 LƯU Ý ĐẶC BIỆT

 1. Khi sử dụng Super Brain Fuel Plus, tác dụng và hiệu quả của sản phẩm nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
 2. Super Brain Fuel Plus là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên không có tác dụng điều trị hay thay thế thuốc.
 3. Để Super Brain Fuel Plus đạt hiệu quả tốt nhất tác dụng đào thải độc tố não và cơ thể, mỗi ngày cần uống ít nhất 3 lít nước lọc.
 4. Khi uống thuốc, trụ sinh, kháng sinh, trà, cafe, ….. cần uống cách khoảng 2 giờ để sản phẩm có tác dụng tối ưu nhất.
 5. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, không tự ý sử dụng, cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng !
 6. Để Super Brain Fuel Plus phát huy hiệu quả đào thải độc tố não và cơ thể tối ưu nhất, đi ngủ sớm trước 23g tối là tốt nhất.

 

 

GIÁ ƯU ĐÃI HÔM NAY!

-11%
1,790,000 1,590,000
-11%
1,790,000 1,590,000
Contact Me on Zalo
0908.213066 Hỗ trợ 24/7